Đầu tư đất vườn thách thức hay cơ hội trong năm 2021?

“Nếu có thể đầu tư đất vườn, tôi sẽ bỏ tiền ra mua mảnh đất vườn vài nghìn m2 ở các tỉnh vùng ven TP.HCM như Đồng Nai, còn tốt hơn mua vài ha đất rộng lớn ở một vùng xa xôi kinh doanh nhà vườn, để rồi lời đâu không thấy mà chỉ thấy tốn công sức lãi cũng chẳng thấm vào đâu, đất cũng tăng giá chậm”, anh Vũ – một nhà đầu tư farmstay chia sẻ….

 

Đầu tư đất vườn
Đầu tư đất vườn

 

Đầu tư đất vườn để xây dựng mô hình Farmstay

Farmstay là một loại hình du lịch nghỉ dưỡng tại nông trại, du khách sẽ đến tham quan nông trại nuôi trồng, sản xuất…khách du lịch có thể tham gia trải nghiệm vào công việc cùng nông dân. Mô hình này từng có thời gian nở rộ trên thị trường.

Đầu tư đất vườn
Khu đất vườn tại Định Quán tỉnh Đồng Nai

 

Chị Lan mua 2 ha đất vườn ở xã Ngọc Định huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai, sau đó chi thêm chưa đến 1 tỷ đồng để cải tạo, xây nhà, trang trí… theo ý thích của mình. Dự tính ban đầu của chị là mua để những ngày nghỉ trong tuần hoặc dịp lễ gia đình chị có nơi thư giãn, nghỉ ngơi nạp lại năng lượng sau những ngày làm việc vất vả. Còn những ngày không về, thì lại cho khách thuê nhưng vì chị không tập trung đẩy mạnh nên hiệu quả kinh doanh không đáng kể.

đầu tư đất vườn

 

Vào thời gian đầu, cả gia đình rất phấn khích, cứ cuối tuần là “bỏ phố về vườn” rồi hào hứng thu hoạch, đóng gói thực phẩm sạch mang lên thành phố tặng cho bạn bè, đồng nghiệp. Nhưng sau một thời gian, gia đình chị không còn hào hứng như ngày đầu, số lần về ngày càng ít. Việc quản lý khu đất vườn và kinh doanh, dọn dẹp, chăm bẵm vườn tược, thu hoạch rau củ… cũng tốn rất nhiều thời gian và công sức nên chị Lan đã thuê một người quen ở địa phương mỗi tháng vài lần đến trông coi, quét dọn. 

Số tiền lãi từ việc kinh doanh farmstay không nhiều, nhu cầu nghỉ dưỡng của gia đình lại cũng không nhiều nữa, nhưng may mắn là giá đất 4 năm trước lúc chị Lan mua vào chỉ khoảng 400 triệu một sào thì nay đã tăng lên hơn 800 triệu. Theo như chị Lan, khu đất của chị đang sở hữu nằm ở vị trí đẹp hướng ra hồ có thể lên đến gần 2 tỷ đồng trong thời gian sắp tới. 

Cũng đầu tư mua đất làm mô hình farmstay, anh Vũ ở TP. Hồ Chí Minh mua 2ha đất ở Đắk Nông, trong đó có 700m2 đất thổ cư, giá 1,4 tỷ đồng. Khu đất đã có sẵn hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời, giếng bơm, hệ thống tưới vườn tự động, đường nhựa xe ô tô vào tận nhà…

Anh Vũ suy nghĩ rằng, nhu cầu nghỉ dưỡng của mọi người ngày càng cao, đặc biệt là trong tình hình dịch như hiện nay. Do không có đủ nguồn lực về tài chính để mua đất ở những vùng du lịch lớn nên anh đã lựa chọn mua đất vườn làm farmstay ở những khu vực cách khá xa thành phố để kiếm thêm một khoản tiền mỗi tháng.

Được người thân quen giới thiệu cho mảnh đất vườn có vị trí khá đẹp, anh Vũ quyết định mua và bắt đầu xây dựng, rồi triển khai kinh doanh ngay. Những khó khăn, bực dọc bắt đầu xuất hiện ngay từ những ngày đầu khi xây dựng. Thợ xây ở địa phương làm rất chậm, hỡ có việc riêng là lại nghỉ, chi phí vì thế mà đội lên ngoài dự tính.

“Tôi cứ tưởng mua được mảnh đất vườn rộng thênh thang, có cảnh quan và vị trí khá đẹp, xây thêm nhà rồi cứ thế vào luồng kinh doanh. Nhưng khi bắt tay vào làm thì mới biết được mọi chuyện không đơn giản như bạn nghĩ, đủ các loại chi phí xây dựng, chi phí bảo trì, chi phí quản lý… đổ lên đầu.

Về đây ở để quản lý thì cũng không có tiện. Giá đất vườn tại đây vài năm rồi cũng chẳng tăng là bao. Phải lúc đầu tôi dùng số tiền ấy để mua đất vườn ở ngoại thành TP.HCM hoặc Đồng Nai thì giờ có mà lãi đậm”, anh Vũ nói.

 

Đầu tư đất vườn

 

Chia sẻ từ chuyền gia về việc lựa chọn đầu tư đất vườn.

Về mô hình đầu tư mua đất làm nhà vườn, chuyên gia bất động sản Trần Thiên Ân cho rằng, cách thức đầu tư vào mô hình này thường có hai dạng.

Dạng thứ nhất là “bỏ phố về vườn” để lập nghiệp. Thứ hai là người dân thành phố mua đất làm nơi nghỉ dưỡng cuối tuần và cho thuê vào thời gian trống.

Với nhóm thứ nhất, ông Ân cho rằng những bạn làm nghiêm túc, có đam mê nông nghiệp thực sự thì dù sau 5 năm có thể thất bại nhưng giá đất vườn chắc chắn lúc nào cũng sẽ tăng gấp đôi. Đó chính là lợi thế tăng giá mà loại hình bất động sản đất vườn này mang lại và cũng là xu hướng sống xanh trong tương lại của xã hội hiện nay.

Đầu tư đất vườn

 

Ông Ân lưu ý khi đầu tư đất vườn làm farmstay cần chọn nơi có mật độ dân cư cao. Tuy nhiên, có một số khu vực dù mật độ dân cư khá thấp nhưng vẫn từng xảy ra “sốt” giá như ở Bảo Lộc (Lâm Đồng), Định Quán (Đồng Nai). Nhà đầu tư khi lựa chọn mua đất vườn nên đánh giá khu vực dự định mua có thể phát triển thành khu dân cư hay khu nghỉ dưỡng trong tương lai hay không. Nếu mua lô đất vườn trong từng mà 10 năm tới không phát triển lên được vẫn là khu đất vườn như đất rừng thì việc đầu tư coi như vô ích.

Truy cập trang chủ website Rubik Homes để tìm thêm nhiều tin tức về nhà đất.

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.