Đất vườn xây nhà có bị phạt không?

Đất vườn xây nhà có bị phạt không? Thì theo quy định tại Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất sử dụng đất phải dựa trên nguyên tắc đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và đúng mục đích sử dụng đất.

Và theo quy định tại điều 12 về những hành vi bị nghiêm cấm bao gồm không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích. Do vậy, mảnh đất của nhà bạn được công nhận là đất vườn là loại đất nông nghiệp cần thực hiện chuyển mục đích sử dụng nếu phù hợp quy hoạch và có đơn đề nghị theo  điều 14 Luật Đất đai Luật đất đai 2013: Nhà nước quyết định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.

Do vậy, khi muốn xây dựng nhà ở trên diện tích đất vườn đó, gia đình bạn phải thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật. Người sử dụng đất được chuyển mục đích sử dụng đất và phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.

Xây nhà trên đất vườn
Đất vườn chuyển đổi mục đích sử dụng

Khi chuyển mục đích sử dụng đất theo thì người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; chế độ sử dụng đất, quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất được áp dụng theo loại đất sau khi được chuyển mục đích sử dụng. (Điều 57)

Theo quy định tại Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì Người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định tại Luật Đất đai và được xác định trên các căn cứ sau:

  1. Diện tích đất được giao, được chuyển mục đích sử dụng, được công nhận quyền sử dụng đất.
  2. Mục đích sử dụng đất.

Về thu tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích sử dụng đất được quy định tại điều 5 Nghị định này, trong đó chuyển từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất sang đất ở thì thu tiền sử dụng đất bằng mức chênh lệch giữa tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngày 31 tháng 12 năm 2019, UBND thành phố Hà Nội ban hành quyết định về bảng giá đất trên địa bàn Hà Nội, bạn có thể tham khảo về giá đất ở và đất nông nghiệp các khu vực tại Hà Nội tại Quyết định số 30/2019/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội.

Nguồn: Luật Việt Nam

Tag liên quan: đất vườn, đất vườn củ chi, đất vườn đồng nai, đất vườn bình chánh, đất vườn bến tre, đất vườn cần thơ, đất vườn giá rẻ cần thơ, đất, vườn bình phước, đất vườn bình dương, đất vườn bảo lộc, đất vườn nhơn trạch, đất vườn là gì, đất vườn đà lạt, đất vườn giá rẻ, đất vườn quận 9, đất vườn tiền giang, đất vườn tây ninh, bán đất vườn 100 triệu

Chia sẻ bài viết:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.